Tối ưu đường dẫn URL WordPress trên Rathmath

Nên đọc

Xin chào! Tôi là Khánh, tôi không phải một chuyên gia SEO. Tôi lang thang đây đó trên Twitter để tìm hiểu về SEO và thỉnh thoảng thấy một bài viết nào đó thực sự hay, ý tưởng mới mẻ, tôi sẽ dịch thuật, biên tập và chia sẻ nó cho mọi người.

Nhưng tuần này tôi có một kinh nghiệm cá nhân. Một trường hợp rất hiếm khi xảy ra trong SEO nhưng tôi đã gặp phải nó, tôi đã mất vài ngày để tìm ra cách giải. Tôi không biết phải miêu tả nó như thế nào, chỉ biết diễn giải qua một thí dụ cụ thể cho mọi người.

Tôi đã nhận một website của khách hàng có hơn 3000 bài viết. Chúng được chia thành nhiều chuyên mục và các chuyên mục cha lại có những chuyên mục con ở trong nó. Tôi không nói URL cũ là sai nhưng tôi không thích nó, bạn có thể cho quan điểm của mình nhưng trông nó như thế này:

domain.com/category/ten-category/bai-viet/

Với các bài viết nằm trong các category con URL còn phức tạp hơn rất nhiều:

https://domain.com/…/ten…/ten-category-con/bai-viet/

Như những gì tôi được học và được biết, URL nên có dạng sug chỉ là từ khoá chính thì sẽ tối ưu cho SEO và thân thiện cho người dùng:

domain.com/tu-khoa-chinh

Vì vậy, tôi đã thực hiện một vài cài đặt trong Rankmath:

Bước 1: Vào Rathmath > General Setting > Links > Bật Strip Category Base > Bật Redirect Attachments: bỏ cụm category trong URL ban đầu và tự động chuyển hướng URL cũ về URL mới.

Bước 2: Vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh > Chuyển đường dẫn tĩnh về /%postname%/

Bước 3: Vào Rathmath > Redirections > Setting > Bật Auto Post Redirect > Mở rộng chức năng của WordPress bằng cách tạo chuyển hướng trong plugin của chúng tôi khi bạn thay đổi sên của bài đăng, trang, danh mục hoặc CPT. Bạn có thể sửa đổi chuyển hướng hơn nữa theo nhu cầu của bạn. (nó sẽ tự động chuyển hướng các URL trên website)

Bước 4: Vào Rathmath > Redirections, chọn Add new để tạo lệnh chuyển hướng mới.

– Đối với các category chỉ có category cha không có category con

Source URLs: Regex

category/(.*)/

category/(.*)

Destination URL

https://domain.com/$1/

– Đối với các category có category cha, category con

Source URLs: Regex

category-cha\/(?|(?|[a-zA-Z0-9\-]+)\/([a-zA-Z0-9\-]+)\/?|([a-zA-Z0-9\-]+))\/?

Destination URL

https://domain.com/$1/

Bước 5: Vào Bài viết > Chuyên mục > Chuyển toàn bộ category con trong thành Category cha đứng chuyên biệt.

Sau khi thực hiện một loạt các thao tác trên, tôi đã chuyển hướng toàn bộ URL trên website về URL thân thiện hơn. Tôi nghĩ rằng sẽ có phương pháp nào đó tốt hơn nhưng đó là cách của tôi.

Tôi đang viết một checklist về các cài đặt trong Rankmath mà sẽ giúp website của bạn tối ưu được về technical SEO (tất nhiên là trên quan điểm của tôi). Website của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện các lỗi kiểu như thế này. Có thể trong mấy ngày nghỉ lễ này tôi sẽ hoàn thành nó. Vì vậy bạn có thể theo dõi tôi để biết khi nào nó được xuất bản.

Một lần nữa, nếu những gì trong bài viết này khó hiểu, bạn có thể hỏi tôi, tôi sẽ trả lời kĩ hơn cho bạn trong tin nhắn của mình. Tôi đã viết bài viết này chỉ trong vòng 15 phút, vì thế khó hiểu và lỗi diễn đạt là không thể tránh khỏi. Xin cảm ơn mọi người.

Nguồn: FB Ngô Phùng Khánh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Tin mới

Hỏi cách chặn vĩnh viễn spam login

Các bác cho em hỏi, có cách nào chặn vĩnh viễn bọn spam login không. Chứ em đã cài...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This